Công ty ITAS giúp truy tìm thành công nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng

Vừa qua, công ty cổ phần dịch vụ công nghệ thông tin ITAS đã phối hợp CATP Hồ Chí Minh, CATP Đà Nẵng và CA tỉnh Quảng Trị vừa khám phá một nhóm đối tượng lập trang web giả mạo, “dụ” người dùng internet để lừa đảo. Đây là lần đầu tiên loại tội phạm này được đưa ra ánh sáng.

Cách thức của đối tượng này là lập ra hàng loạt các trang web giả mạo trang web có đăng nhập. Khi người dùng đăng nhập vào các trang web này thì tên truy cập và mật khẩu sẽ bị lấy cắp. Ngoài ra, tin tặc này còn bán những trang web giả mạo này cho một số đối tượng lừa đảo khác. Sau khi có tài khoản và mật khẩu của nạn nhân, hacker tiếp tục giả làm như nạn nhân nhờ những người có tên trong danh sách bạn bè mua thẻ cào điện thoại hoặc bằng nhiều hình thức khác nhằm để lừa đảo, moi tiền người khác.

Những thủ đoạn lừa đảo này tuy không mới nhưng đã xảy ra trong một thời gian dài, nhiều người dễ mắc phải. Để hạn chế đến mức thấp nhất, ông Phạm Kiên Cường, giám đốc Công ty ITAS khuyến cáo: người sử dụng Internet khi nhận bất cứ thông tin gì quan trọng qua chat, e-mail thì nên cẩn trọng xác minh ngược lại (bằng điện thoại hay những cách thông thường khác), nhất là chuyện vay mượn tiền bạc… Hơn nữa, khi nhận những đường link thì người dùng nên copy ra máy và kiểm tra lại địa chỉ người gửi, tránh vội vàng click vào, nhất là đường link liên quan đến tài khoản, thông tin cá nhân, ngân hàng, thẻ tín dụng…

(Theo baos Công an)